Sáng 28/11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã thông báo kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 90 học sinh tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá phải nhập viện cấp cứu vào ngày 15/11.
Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu thụ sai cách, trường hợp nhẹ có thể rơi vào hôn mê, nặng sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng.
Sau khi xảy ra vụ việc hơn 80 học sinh ở 3 trường tiểu học nhập viện sau bữa ăn trưa, lãnh đạo UBND TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã chỉ đạo các trường chấm dứt hợp đồng, đồng thời lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn.
Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, các học sinh Trường Mầm non xã Hòa Bình (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn phải vào Trung tâm Y tế huyện Văn Quan là do dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn nhiễm vi sinh vật (Coliform và E.coli).
Xyanua là một hóa chất cực độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng kể cả ở nhiều dạng hợp chất khác nhau. Xyanua thường được dùng trong công nghiệp nhưng nó cũng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Nếu không biết cách chế biến có thể gây ngộ độc nặng cho người ăn phải.
5 người nhập viện có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Các bác sĩ đã xử trí xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc.
Nghe hàng xóm nói thịt cóc giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa còi xương nên người mẹ đã mua về chế biến. Hậu quả dẫn đến tình trạng ngộ độc thịt và trứng cóc cho 3 thành viên trong gia đình.
Chiều 5/10, thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, một trẻ tử vong sau đêm tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi nắm thông tin, Ban đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc, tiến hành điều tra dịch tễ, thanh tra toàn diện cửa hàng phân phối, kiểm tra cơ sở sản xu