Nhạc 24H Game Việc làm Chứng khoán SMS
Trang chủ 24giờ
Phi thường - kỳ quặc

Kỷ lục Guinness

Bí ẩn lịch sử

Chuyện lạ

Tổng hợp 24H
Bóng đá
Thời trang
Cấm Đàn ông!
Chứng khoán 24H
Phim
Bạn trẻ-Việc làm
Làm đẹp
Ca nhạc - MTV
Thể thao
Vi tính-Internet
Điện thoại
Sản phẩm - Công nghệ
Giáo dục - du học
Ô tô - Xe máy
Thị trường - Tiêu dùng
Ăn ǵ - du lịch ở đâu
Y tế - thiết bị
Chơi game 24h
Cười suốt 24giờ
T́m việc làm Tuyển người
Rao vặt
Danh bạ Website
24H RSS
tin tiêu điểm
Tân lang – tân nương già nhất Anh
Tấm thảm lớn nhất thế giới
Người già nhất thế giới qua đời
Bay qua hẻm núi mà không cần dù
Xem “người rắn” Manoharan luyện
Người đàn ông cao nhất thế giới
Can đảm vượt đập tử thần
'Người đàn ông mang bầu' lại có...
Căn pḥng được trang trí bởi 1.000
Chú chó xấu xí nhất thế giới qua
 
   
Phi thường - kỳ quặc Kỷ lục Guinness

Thứ Tư, ngày 02/07/2008, 12:42

 
Con vật lập kỷ lục về sống nhanh, chết trẻ

Một loài tắc kè hoa ở Madagascar dành phần lớn thời gian cuộc đời ở trong vỏ trứng. Sau khoảng 8 tháng ấp trong ḷng đất, nó nở ra và chỉ sống thêm được 4-5 tháng nữa.

Trong ṿng chưa đến 60 ngày, kích cỡ cơ thể của con đực có thể tăng gấp 4 hoặc gấp 5 lần khi đạt đến độ trưởng thành. Không có loài động vật 4 chân nào khác được biết tới nay có tốc độ tăng trưởng nhanh và cuộc đời ngắn ngủi như vậy, nhà nghiên cứu Kristopher B. Karsten từ Đại học bang Oklahoma, cho biết.

Một con tắc kè Furcifer labordi đang ngủ

Hầu hết các loài thú, ḅ sát, chim và các loài lưỡng cư điển h́nh có tuổi thọ từ 2 đến 10 năm. Một số loài, trong đó có rùa và con người có thể sống đến cả thế kỷ. Chỉ một số ít động vật có tuổi thọ một năm, như 9 loài thú có túi và 12 loài thằn lằn.

Karsten khám phá ra chu kỳ sống lạ thường của loài tắc kè hoa này (Furcifer labordi) một cách t́nh cờ. Chúng nở ra vào mùa mưa trong tháng 11, và lớn rất nhanh, dài thêm 2,6 mm mỗi ngày - nhanh hơn nhiều các loài thằn lằn được biết trước đây. Đến độ thành thục, con cái đào cát để đẻ trứng, rồi phủ đất lên. Trứng sẽ đợi đến mùa mưa, trong ṿng 8-9 tháng sau đó, và tất cả các con trưởng thành đều chết.

Con tắc kè Furcifer labordi đực

"Thật kinh ngạc khi nghĩ rằng phần lớn thời gian trong năm, loài tắc kè này chỉ hiện diện duy nhất bằng những quả trứng đang phát triển trong ḷng đất", một thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Các tác giả cho rằng chu kỳ sống ngắn ngủi của tắc kè có thể là sự thích nghi với khí hậu thay đổi mạnh mẽ của Madagascar. Việc chết sớm có thể thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh hơn và đẻ sớm hơn.

Con tắc kè Furcifer labordi đực đang thời kỳ trưởng thành

Phát hiện đă làm dấy lên vấn đề về sự bảo tồn các loài vật có cuộc sống ngắn ngủi, đặc biệt trên đảo Madagascar nơi có đa dạng sinh học rất cao trong khi các cánh rừng đang bị phá hủy nhanh chóng.

Tin hay khác:

* Cá sấu con "tán gẫu" trước cả khi nở

* Anh: 13 UFO xuất hiện trong đêm

Mời bạn tải nhạc chuông siêu dị cho dế cưng!

24H.COM.VN (theo Khoa Học)
Email cho ban beGửi email cho bạn bè   Y kien phan hoiÝ kiến phản hồi  Bam vao day de in Bản in
   
Các tin khác của mục Kỷ lục Guinness
   
Tổng hợp 24H
Nên Xem
Sự kiện tiêu điểm
  Giới thiệu Liên hệ QC Góp ý Đầu trang
 
© Copyright 2004-2007 24H.COM.VN, all rights reserved. Sử dụng phần mềm (L&C) OCM 5.0
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H
Trụ sở: Tầng 16 - TT giao dịch CNTT Hà Nội, K1 Hào Nam, Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (84-4) 3512 1806 - Fax: (84-4) 3512 1804
VPĐD: 14 Trường Sơn, P2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Tel: (84-8) 3848 9845 - Fax: (84-8) 3848 6519
Giấy phép số: 32/GP-BC - cấp ngày 28/03/2004 Bộ Văn hóa thông tin - Cục Báo chí
Chịu trách nhiệm xuất bản: Phan Minh Tâm
® Ghi rõ nguồn "24H.COM.VN" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.