Cách làm chè củ năng ngọt mát
Món chè ngọt mát có thêm vị béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá nếp.
Củ năng hay còn gọi là củ cọc rào là loại củ dân dã thường được trồng ở miền quê. Củ năng rất bở, có thể dùng để nấu canh hoặc nấu chè đều ngon.
Nguyên liệu:
- 400g củ năng
- 1 bó lá nếp
- 50g bột báng
- ½ hộp nước cốt dừa
- Đường nêm theo khẩu vị
Cách làm:
Củ năng gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ.
Đun sôi nồi nước, thả củ lăng vào nấu. Trong quá trình nấu nếu có bọt bạn hớt bỏ bọt đi nhé!
Sau khi hớt bỏ bọt bạn cho lá nếp vào. Lá nếp sẽ khiến cho món chè có hương thơm nhẹ nhàng, hấp dẫn.
Cho bột báng vào nồi, luộc chín.
Khi củ năng chín, bạn vớt bỏ lá nếp rồi dùng muỗng gỗ đánh nhuyễn chè, vì củ năng rất bở nên không cần đến máy xay bạn cũng có thể đánh nhuyễn. Nếu thích ăn chè dạng miếng thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Thêm đường tùy theo khẩu vị.
Cuối cùng bạn thêm bột báng vào nồi, đun sôi lại chè.
Chè củ năng có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị, khi ăn bạn rưới thêm nước cốt dừa nhé!
Món chè giản dị có vị bùi của củ năng, vị béo của nước cốt dừa và hương thơm nhẹ nhàng của lá nếp khiến bạn thích thú. Nếu không có củ năng bạn có thể thay bằng khoai lang hoặc khoai sọ đều được nhé!